Máy in 3D và những điều cần biết.

Ngày đăng: 02/07/2016
Máy in
789 lượt xem

Một hình ảnh nào đó vừa hiện lên trong đầu bạn, liệu bạn có muốn biến nó thành một sự vật để có thể cầm, nắm và khoe với mọi người. Máy in 3D có thể giúp bạn làm điều đó. In ấn 3D là sự kết hợp của rất nhiều những công đoạn phức tạp khác nhau để việc cuối cùng là các lớp vật liệu từ máy in sẽ được tạo ra và đắp chồng chéo lên nhau để có thể in ra một vật thể 3 chiều, một vật thể với bất kỳ hình dạng nào. Máy in 3D ra đời như một cuộc cách mạng in ấn, làm thay đổi hoàn toàn khái niệm in thông thường và thay đổi cả kỹ thuật sửa máy in truyền thống.

Có thể nói máy in 3D là một phát minh kì diệu của nhân loại. Việc máy in bình thường chỉ có thể in ra một hình ảnh trên giấy thì máy in 3D lại có thể tạo ra được một vật thể có hình khối với bất kỳ hình dạng và kích thước nào. Tất cả những gì bạn nhìn thấy bằng mắt thì về nguyên tắc máy in 3D đều có thể tạo ra được. Đó là một robot công nghiệp đa năng rất phù hợp cho các doanh nghiệp khi muốn mô phỏng một hình ảnh của sản phẩm mới ra đời.

Máy in 3D phát minh kì diệu của con người.

Lịch sử ra đời và nguyên tác hoạt động của máy in 3D.

Năm 1984 Chuck Hull của công ty cổ phần hệ thống 3D đã phát minh ra một hệ thống tạo ra các vật thể 3 chiều bằng cách kết hợp rất nhiều những hình ảnh mặt cắt của vật thể đó. Giống như việc bạn chụp cắt lớp tại các bệnh viện, việc sử dụng một máy quét 3D hoặc thông qua một máy kỹ thuật số, rất nhiều lớp của vật thể sẽ được chụp lại và lưu giữ trên một phần mềm đồ họa máy tính. Và việc này cũng như khi một người thợ điêu khắc có chí nhớ siêu phàm, lưu giữ mọi ngóc ngách của vật thể dần dần từng bước chạm trổ ra hình ảnh mong muốn. Và khi lưu những hình ảnh mặt cắt này máy in sẽ xử lý từng phần mặt cắt một và chồng chéo chúng lên nhau, từ đó tạo ra một vật thể 3 chiều.

Công nghệ in nano 3D.

Kỹ thuật in 3D có thể còn được sử dụng để tạo ra những vật thể có kích thước vô cùng nhỏ cỡ một phần một tỉ của mét, chúng được tạo ra bằng một vật liệu vô cùng đặc biệt. Đó là những loại hạt có cấu trúc không gian riêng, rất có lợi đối với sức khỏe con người. Được sử dụng nhiều trong ngành y tế. Và hiện nay có rất nhiều các công ty nổi tiếng cung cấp loại máy in này cũng như đảm bảo luôn khâu sửa chữa máy in cho các đơn vị được cung cấp.

Máy in 3D thay đổi ngành công nghiệp in truyền thống.

Vật liệu in 3D là gì?

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của máy in 3D thì vật liều in 3D cũng đang từng ngày được thay đổi. Từ lúc chỉ sử dụng những vật liệu dạng vô cơ như  kim loại hoặc bằng nhựa, giờ đây vật liệu sử dụng đã có thể là chất hữu cơ ăn được dùng khi chế tạo thực phẩm 3D như kẹo, bánh. Hoặc là những vật liệu có thể tồn tại trong cơ thể con người một cách bình thường như khi  ứng dụng máy in 3D trong y học để tạo ra các bộ phận nội tạng của cơ thể con người. Tuy nhiên do nhu cầu sử dụng máy in 3D của các doanh nghiệp hiện nay là vô cùng lớn, việc tạo ra những sản phẩm mô phỏng như quần áo, giầy dép đang diễn ra rất nhiều, thì vật liệu phổ biến nhất hiện nay đó là vật liệu nhựa, bởi tính đa dạng nhiều mầu sắc, rẻ và dễ sử dụng. Đặc biệt máy in 3D sử dụng vật liệu này có cấu tạo đơn giản hơn và có thể sửa máy in tận nơi một cách dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm mẫu máy in - scan - photocopy được người tiêu dùng ưa chuộng nhất hiện nay