Nguyên nhân khiến máy in của bạn hay báo lỗi

Ngày đăng: 21/07/2016
Máy in
466 lượt xem

Máy in hiện nay đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người chúng ta và nó đã trở thành một người bạn  đáng tin cậy hỗ trợ chúng ta trong rất nhiều các lãnh vực khác nhau. Tuy nhiên một chiếc  máy in sử dụng lâu ngày không thể tránh được việc hao mòn các chi tiết máy và dẫn đến hỏng hóc cần phải sửa máy in cũng như  ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình in. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến việc máy in của bạn hay gặp lỗi, và để có thể hiểu rõ hơn ta sẽ đi nghiên cứu từng chi tiết của máy.

Bộ phận quan trọng nhất của máy in là hộp mực, đó là bộ phận quyết định đến chất lượng bản in, đến công suất của máy in. Tuy nhiên đó cũng là bộ phận dễ bị hỏng hóc nhất và cần nhiều đến dịch vụ sửa chữa máy in nhất.

Hộp mực là bộ phận quan trọng nhất nhưng cũng dễ hỏng nhất.

Các lỗi thường gặp liên quan đến hộp mực.

Gạt mức nhỏ: Đó là bộ phận đảm nhiệm việc cho phép một lượng mực vừa đủ từ trục từ đến trống. Sau một thời gian làm việc gạt mực nhỏ sẽ bị cũ đi, dẫn đến mực dính nhiều xung quanh gạt, làm lượng mực đến trống không còn chính xác nữa, vì vậy làm bản in xuất hiện các vệt đen. Cách khắc phục bạn phải thường xuyên lau chùi vệ sinh gạt mực nhỏ, tránh để mực đọng lại quá nhiều trên gạt.

Gạt mực lớn: Chức năng chính là của gạt mực lớn là gạt sạch lượng mực thừa trên trống, nếu gạt mực lớn bị hỏng sẽ làm cho lượng mực thừa trên trống không được làm sạch ảnh hưởng rất lớn đến bản in tiếp theo, tạo ra những vệt đen nhiều hình dạng.

Trục cao su: Có tác dụng điều hòa lượng mực từ trống đến giấy và trung hòa điện tích của hộp mực, nếu trục cao su hỏng cũng sẽ tạo ra các vệt đen không đồng đều trên bản in. Cách tốt nhất khi trục cao su hỏng là thay thế nó bằng một thiết bị mới.

Trống: Đây là bộ phận hay hỏng hóc nhất và biểu hiện là tạo ra những chấm đen theo từng đám trên bản in. Nguyên nhân là do cấu tạo của trống có một lớp quang dẫn rất mỏng được phủ trên bề mặt trống, lớp này thường xuyên phải tiếp xúc với giấy có độ gồ ghề không nhỏ nên làm mặt trống bị mòn. Đối phó với trường hợp này là bạn nên sử dụng giấy đúng tiêu chuẩn có bề mặt nhẵn.

Cách khắc phục một số lỗi thường gặp.

Có khoảng trắng nằm giữa văn bản khi in.

Đó là một lỗi khá phổ biến khi in, khi bạn gặp lỗi này thì hầu như nguyên nhân là do trống của máy đã quá cũ, sử dụng lâu ngày dẫn đến cả một vùng lớn trên trống không còn phóng và tích điện bình thường nữa. Trong trường hợp này bạn không còn cơ hội để sửa trống ngoài việc nhờ đến thợ sửa máy in tận nơi để thay bằng trống mới.

Khi in bạn phải đảm bảo đường kết nối hoạt động bình thường.

Lỗi phông chữ khi in.

Đây cũng là lỗi khá phổ biến khi in, nguyên nhân đơn giản nhất có thể có là do bạn đã bật máy tính trước khi bật máy in làm cho máy in không nhận diện được phông chữ. Vì vậy bạn hãy làm ngược lại. Một nguyên nhân thứ hai là do chính máy tính của bạn, có thể máy tính không có phông chữ để đọc được file cần in. Nhiệm vụ của máy in không phải là đọc phông chữ nữa mà nó in đúng hình ảnh hiện lên trên máy tính của bạn. Vì vậy bạn hãy tải thêm phần mềm phông chữ để có thể có một văn bản đẹp trên máy tính của bạn. Nếu cả hai cách này không sửa được thì tốt nhất bạn nên gọi đến dịch vụ sửa máy in tận nơi.