Tác dụng của Drum (trống) máy in.

Ngày đăng: 05/09/2016
Máy in
1783 lượt xem

Máy in laser hay máy photocopy có thể cho ra những bản in chất lượng và tốc độ lớn hơn rất nhiều  so với máy in phun. Đây là lý do chính tại sao các máy in laser được sử dụng rộng rãi trong các văn phòng hiện nay. Tác dụng chính của máy in laser là in tài liệu. Bộ phận quan trọng nhất của máy in đó là hộp mực, và trống máy in chính là chi tiết trung tâm của hộp mực. Bộ phận này quyết định trực tiếp đến chất lượng của bản in. Tuy nhiên đây cũng là bộ phận bị hao mòn nhiều nhất. Chính  vì vậy khi đổ mực máy in trống chính là bộ phận được các thợ sửa chữa quan tâm nhiều nhất.

Trống có một vai trò quan trọng như vậy đến máy in nhưng không phải ai trong chúng ta cũng đều biết về chức năng hoạt động của trống như thế nào. Và nguyên nhân nào dẫn đến việc trống hay bị mòn.

Trống có vai trò rất quan trọng

Nguyên tắc làm việc của trống.

Trước hết vai trò chính của trống là hút các hạt mực vào trống sau đó đẩy các hạt mực này bám vào giấy. Đây là một tập hợp các bộ phận có tác dụng tiếp nhận thông tin và vẽ lên một hình ảnh kỹ thuật số ngay trên bề mặt trống.

Bề mặt trống được phủ một lớp quang dẫn, chủ yếu hiện nay trống có bề mặt bằng selen. Trong quá trình in một cơ chế cao áp giúp tích điện đều trên bề mặt trống. Sau đó ánh sáng laser mang thông tin về hình ảnh sẽ được chiếu lên bề mặt trống. Đảm bảo một số khu vực có điện tích, một số khu vực bị chiếu bới ánh sáng laser bị mất điện tích.

Hộp mực của máy in là nguồn cung cấp bột mực mịn. Máy in đơn sắc chỉ có màu đen duy nhất, trong khi máy in màu có bốn màu: Đen, lục lam, đỏ tươi và màu vàng. Trống máy in chỉ hút mực vào những vị trí có điện tích. Kết quả là có một trang in được tạo ra ngay trên bề mặt trống.

Sau đó giấy ở khay sẽ được kéo đến gần trống máy in, buộc các hạt mực trên trống chuyển sang trang giấy trắng. Sau đó bộ phận sấy sẽ làm nóng trang giấy, để các hạt mực tan chảy và bám vào giấy. Từ đó tạo nên một trang in hoàn chỉnh.

Tiếp đó là cơ chế dọn dẹp để in trang tiếp theo. Vì vậy sẽ có một bộ phận trung hòa trống, và lưỡi gạt để làm vệ sinh trống. Đảm bảo trống sẽ không còn điện tích cũng như không còn hạt mực nào còn dính lại.

Trống là bộ phận hay bị hao mòn nhất.

Thay thế trống và các lỗi của trống.

Tần suất thay thế.

Khi sửa máy in bạn có cần phải thay thế trống? Trống là bộ phận thường xảy ra hao mòn nhất. Sau khi đổ mực in khoảng 3-4 lần trống bắt đầu có dấu hiệu bị lỗi. Chính vì vậy bạn cần phải thay thế trống để đảm bảo bản in cho ra sẽ sắc nét hơn.

Các lỗi liên quan đến trống.

Khi tiến hành đổ mực máy in người thợ thường sẽ kiểm tra trống bởi vì những sự cố phổ biến nhất đều liên quan đến trống. Sau một thời gian sử dụng, trống sẽ bị mòn, trầy xước hoặc sứt mẻ ảnh hưởng đến hình ảnh in. Do bề mặt trống không còn tích điện hoặc dẫn điện một cách ổn định như trước nữa. Nên bản in có thể xuất hiện những khoản trắng hoặc những mảng in bị mờ. 

Xem thêm: Đổ mực máy in tại Cầu Giấy