Mực máy photocopy và những điều cần biết

Ngày đăng: 19/07/2016
Máy photocopy
444 lượt xem

Máy photocopy ngày nay đã trở nên quá phổ biến với tất cả mọi người chúng ta, và đang chiếm một vai trò ngày càng quan trọng trong tất cả các công việc liên quan đến giấy tờ sổ sách trong các văn phòng cũng như trong lĩnh vực giáo dục. Khi bạn sử dụng máy photocopy bạn sẽ thường xuyên phải đổ mực cho máy photocopy. Tuy nhiên việc có thể hiểu mực máy photocopy có thành phần  cấu tạo thế nào, được chia làm bao nhiêu loại và loại mực nào thích hợp nhất cho máy photo của bạn thì không phải người sử dụng nào cũng có thể biết được.

Mực máy photocopy sinh ra để đáp ứng những yêu cầu mục đích sử dụng khác nhau của máy photo, vậy để có thể hiểu được mực máy photocopy có cấu tạo thế nào ta hãy xem quy trình hoạt động của một máy photocopy khi làm việc.

Đổ mực chính hãng giúp bảo vệ máy tốt hơn.

Quy trình của máy photocopy khi photo tài liệu.

Bước 1: Tích điện cho trống, sử dụng điện áp để tạo ra một lớp điện tích  phân bố đồng đều trên trống, khi trống đặt trong bóng tối lớp điện tích này sẽ được bảo toàn do không thể di chuyển về phía cực âm được.

Bước 2: Ánh sáng của bóng cao áp chiếu vào tài liệu cần photo,tất cả ánh sáng gặp các dòng chữ sẽ bị giữ lại, còn phần trắng của tài liệu sẽ phản xạ ánh sáng sau đó ánh sáng này sẽ di chuyển đến trống. Vùng nào trên  trống bị  ánh sáng chiếu vào sẽ mất điện tích. Hình thành lên một bức ảnh điện tích trên trống.

Bước 3: Khi trống quay gần đến ống mực gồm các hạt mực đã được tích điện trái dấu, mực sẽ bị trống hút. Sau đó giấy di chuyển lại gần drum và mực sẽ dính vào giấy.

Bước 4: Khi giấy đang có mực dính sẽ tiếp tục di chuyển đến vùng sấy, ở đó bộ phận sấy sẽ đốt nóng mực, mực sẽ chảy ra và bám chặt vào giấy.

Những thông số quan trọng của mực máy photocopy.

Khi đổ mực máy photocopy bạn cần chú ý một số các thông số sau của mực.

Loại mực có tương thích: Mỗi một máy photocopy từ khi tạo ra được các nhà sản xuất quy định những loại mực tương thích với máy.

Nhiệt độ nóng chảy của mực: Khi bạn chọn mực cho máy bạn phải căn cứ trên thông số này. Mực có nhiệt độ nóng chảy càng thấp thì máy càng không phải tốn nhiều điện năng để nung chảy mực. Trong khi đó bộ phận sấy trên mỗi máy photo thường sử dụng từ 50-60% lượng điện của cả máy. Điều này còn giúp bảo vệ máy hạn chế được việc sửa máy photocopy hơn.

Tốc độ in tối đa của mực: Là một thông số cho phép bạn in tối đa bao nhiêu trang trên một phút. Khi photo nhanh chất lượng bản photo sẽ phụ thuộc rất nhiều vào độ kết dính của mực với giấy cũng như độ đồng đều của các hạt mực.

Trước khi mua mực cần xem rõ các thông số của mực.

Phân loại mực máy photocopy.

Mực bột (màu đen): Đây là loại mực được sử dụng để in các tài liệu đen trắng, được sử dụng rất thường xuyên cho máy photocopy. Được cấu tạo với thành phần chủ yếu là các bon hoạt tính, chất nhựa polime làm chất kết dính và tích điện, chất phụ gia.

Mực bột màu: Là loại mực được sử dụng để in các tài liệu có màu, tuy chất lượng không tốt như mực nước nhưng có màu bền hơn. Ngoài thành phần của mực bột thì còn có thêm thành phần màu, có thể là màu hóa học hoặc màu thiên nhiên.

Mực nước: Ngoài thành phần mực bột còn có thêm dung môi để hòa tan, dung môi thường sử dụng đó là oxitcacbon.

Tuy nhiên các sản xuất hiện nay đang có xu hướng chế tạo các máy photocopy sử dụng loại mực thân thiện với môi trường giúp bảo vệ người sử dụng như mực EA-eco, cũng như tránh được việc sửa máy photo hơn mà sắp tới đây hãng Fuji xerox sẽ ứng dụng.