Cuộc trò chuyện giữa mẹ và con trai đầy thông điệp

Cuộc trò chuyện giữa mẹ và con trai

Cuộc trò chuyện giữa mẹ và con trai mà Cotoiday muốn gửi đến  khiến các bậc phụ huynh phải  suy ngẫm. Câu chuyện có nội dung như sau:

Con trai: Mẹ ơi, con không ngủ được, mẹ có thể nói chuyện với con được không?

Mẹ: Được, con nói đi

Con trai: Mẹ có hài lòng với điểm số của con không ạ?

Mẹ: Con có hài lòng với điểm số của mình không?

Con trai: Dạ cũng tạm ạ, cảm giác rất tự tin.

Mẹ: Đôi khi tự tin quan trọng hơn điểm số!

Con trai: Chẳng lẽ mẹ thật sự không để tâm chuyện điểm số của con sao ạ?

Mẹ: Không con, con thử nghĩ mà xem, mẹ có bao giờ để tâm đến điểm số của con chưa?

Con trai: Khi con học tiểu học, hễ con không nghiêm túc làm bài tập, mẹ sẽ phạt con, không hề có ngoại lệ.

Cuộc nói chuyện giữa mẹ và con trai
Cuộc nói chuyện giữa mẹ và con trai

Mẹ: Đó là mẹ để tâm đến thái độ học của con. Viết chữ không yêu cầu con phải viết đẹp. Đầu tiên là phải nghiêm túc, đó là vấn đề thái độ. Thái độ mà có vấn đề thì việc học chắc chắn sẽ có vấn đề, người học cũng sẽ gặp vấn đề.

Con trai: Dạ, mẹ nói đúng ạ. Khi con học trung học, mẹ xem trọng điểm số của con, mỗi ngày đều quan tâm đến tình hình nghe giảng của con.

Mẹ: Đấy là mẹ để tâm đến chất lượng học của con. Một học sinh không tôn trọng lớp học nghĩa là không tôn trọng giáo viên, không tôn trọng tri thức, người như vậy thì phẩm hạnh cũng không thể nào tốt được.

Con trai: Dạ, vậy khi con lên cấp 3, chắc chắn mẹ sẽ để tâm đến điểm số của con, bởi vì có liên quan đến thi đại học trong tương lai.

Mẹ: Nói thật thì mẹ thật sự không để tâm! Điều mẹ để tâm là chất lượng học của con. Một học sinh có chất lượng học tập tốt sẽ có thể hưởng thụ quá trình học. Không nghĩ đến kết quả sẽ ra sao, cứ vui vẻ đối diện với cả quá trình.

Con trai: Mẹ ơi, vậy sau khi con lên đại học, mẹ sẽ để tâm đến gì vậy ạ? Nghe mọi người nói, lên đại học sẽ toàn là vui chơi, rất nhẹ nhàng.

Mẹ: Con trai, đến khi con lên đại học, nhất định mẹ sẽ để tâm đến thành tích của con. Con thử nghĩ xem, khi người khác đều vui chơi, phí phạm việc học, con vẫn kiên trì thì cuối cùng người đạt được lợi ích là bản thân con.

Con trai: Dạ con hiểu rồi, tiểu học mẹ quan tâm đến thái độ học tập của con, cấp 2 mẹ để ý đến phẩm hạnh học tập của con, cấp 3 mẹ để tâm đến chất lượng học tập của con, còn khi con lên đại học thì mẹ chú ý đến điểm số của con, đúng không ạ?

Mẹ: Con trai mẹ hiểu rất sâu sắc rồi đấy! Tương lai con sẽ bước ra ngoài xã hội, mẹ quan tâm liệu con có thể lựa chọn một cách lý trí hay không. Lựa chọn sự nghiệp, tình cảm, những điều này đều sẽ chiếm phần lớn trong cuộc đời con.

Cuộc nói chuyện giữa mẹ và con trai
Cuộc nói chuyện giữa mẹ và con trai

Con trai: Đối với con thì những điều này rất xa xôi, con vẫn chưa nghĩ đến.

Mẹ: Con nghĩ thử xem, 10 năm trước con quấy khóc đòi chơi máy tính, mẹ quả quyết từ chối. Bây giờ con hãy so sánh bản thân với các bạn cùng tuổi mà xem, con không xốc nổi giống các bạn, điều này có tác dụng rất lớn đấy chứ! Hiểu rõ trọng điểm và mục tiêu của mỗi giai đoạn học, 10 năm sau con sẽ đạt được nhiều lợi ích hơn. Mẹ rất thích việc con không so sánh với người khác mà tự đấu tranh với bản thân, thể hiện một thái độ lạc quan, tích cực. Có một thái độ sống tươi sáng, dù sau này có làm gì, con cũng sẽ hưởng thụ được cuộc sống, đây chính là hạnh phúc.

Con trai: Trò chuyện với mẹ xong lòng con cảm thấy như có thêm năng lượng.

Mẹ: Con trai, sắp 12 giờ rồi, đi ngủ thôi!

Con trai: Dạ, mẹ ngủ ngon ạ!

Mẹ: Ngủ ngon!

Cậu bé nhanh chóng mang tâm trạng thỏa mãn chìm vào mộng đẹp…

Sự dẫn dắt của cha mẹ rất quan trọng đối với con trẻ, sẽ ảnh hưởng lớn tới sự thành công của con trẻ trong tương lai.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

Chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.