Kinh nghiệm lựa chọn người trông trẻ nên biết

Trong xã hội ngày nay, cuồng quay vội vã của cuộc sống khiến ai ai cũng bận rộn, tấp nập, làm cho con người đôi khi không còn đủ thời gian để lo cho các công việc trong nhà hay xao nhãng sự quan tâm đối với thành viên nào đó. Đặc biệt là đối với gia đình nào có con nhỏ – lứa tuổi bé bỏng bắt đầu khám phá và tò mò với thế giới, cũng là độ tuổi rất nhạy cảm với sự chăm sóc của bố mẹ.

Việc thuê người giúp việc trông trẻ, chăm em bé khi trong những trường hợp bất đắc dĩ cũng là một điều dễ hiểu và rất quan trọng. Tuy nhiên, kinh nghiệm lựa chọn người giúp việc chăm trẻ không phải cha mẹ nào cũng biết. Nhiều cha mẹ băn khoăn lo lắng không biết nên chọn người giúp việc trông trẻ như thế nào là tốt nhất, hay không biết nên thuê người giúp việc ở đâu?

Để tìm người giúp việc trông trẻ uy tín, tin cậy, nếu có thời gian bạn nên hỏi thăm hay nhờ người quen, bạn bè thân thiết trợ giúp vì đó là nguồn trung gian có thể tin tưởng tuyệt đối. Nếu họ biết có người giúp việc tốt, làm được việc, đã có kinh nghiệm chăm trẻ thì giới thiệu được cho bạn là tốt nhất. Nhưng nếu không thể nhờ vả hoặc thu thập được thông tin cần thiết từ người quen, bạn có thể qua những trung tâm giúp việc uy tín để tìm người.

Giúp việc nhà

4 kinh nghiệm cần thiết để tìm người trông trẻ tốt

1. Người giúp việc phải là người yêu trẻ con.

Điều quan trọng nhất khi tìm người giúp việc trông trẻ là người giúp việc phải là người yêu trẻ con. Thông thường các bé còn nhỏ nên không tránh khỏi việc quấy khóc hay dỗi hờn nên khó tránh việc bực bội trong người. Đối với những người yêu trẻ họ sẽ có sự kiên nhẫn để có thể dỗ dành và chăm sóc bé như con cháu của mình.

Đây là một trong những yếu tố hàng đầu khi các gia đình tìm người giúp việc, trông và chăm sóc trẻ. Để nhận biết được người giúp việc có yêu thương con mình không, cha mẹ có thể nhận ra bằng việc nhìn vào ánh mắt của họ khi họ chăm con và quan sát nhiều ngày liền trong từng cử chỉ với bé để thấy rằng sự ân cần đó có phải sự thật tâm hay không. Trên mạng xã hội có rất nhiều trường hợp người giúp việc đánh đập, dọa nạt trẻ con khiến chúng ta rùng mình. Dẫu biết rằng, không ai chăm sóc con mình tốt bằng bậc cha mẹ, cũng không ai yêu quý con cháu nhà người khác hơn con cháu của mình. Nhưng chỉ cần có sự yêu mến trẻ thì chắc chắn sẽ có đủ kiên nhẫn và tâm huyết để chăm sóc cho đứa trẻ một cách chu đáo nhất có thể.

2. Giúp việc chăm trẻ phải có sức khỏe tốt

Sức khỏe cũng là một yếu tố quan trọng cần thiết khi thuê một người giúp việc trông trẻ. Sức khỏe của người giúp việc có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Bản thân người giúp việc phải có một sức khỏe tốt để có thể vừa chăm sóc bé vừa quán xuyến được các công việc trong gia đình. Đặc biệt, đối với trẻ em thì giờ giấc sinh hoạt bất thường, hầu như chỉ lúc nào trẻ ngủ thì mới được chợp mắt một chút. Đôi khi, chúng còn quấy khóc cả đêm không ngủ. Vì thế, sức khỏe tốt giúp có thể thích ứng với giờ giấc ẩm ương của trẻ.

Người có sức khỏe tốt thì đặc biệt tránh được đau ốm, các bệnh cảm cúm thông thường … tránh ảnh hưởng hay lây nhiễm sang trẻ vì chúng là lứa tuổi có sức đề kháng kém. Điều đó giúp bạn yên tâm hơn rất nhiều khi vắng nhà giao con người giúp việc.

3. Tìm người giúp việc đã có kinh nghiệm trông trẻ chuyên nghiệp.

Một người giúp việc muốn có thể chăm bé tốt thì phải có những kiến thức cơ bản về việc tắm cho bé, cho bé ăn uống, xử lý được các tình huống khẩn cấp khi bé ốm…Người chăm trẻ nhỏ không phải ai cũng làm được, từ cách nấu những món ăn hợp với trẻ, cho trẻ ăn, uống sữa đến việc chơi với trẻ… Vì vậy, bạn nên thuê người đã có kinh nghiệm thì mới có khả năng làm được những việc đó. Bạn sẽ không mất thời gian để dạy họ mà họ đã có những kinh nghiệm tích lũy lâu năm có thể trợ giúp bạn trong việc chăm trẻ. Ví dụ như họ biết cách để chữa ho cho trẻ bằng những mẹo vặt dân gian.

Người giúp việc

Bên cạnh đó, mặc dù công việc chính của người giúp việc trông trẻ là chăm trẻ nhưng họ cũng vẫn phải biết những kỹ năng làm việc nhà cơ bản , nếu như người giúp việc chưa biết thì bạn sẽ phải là người hướng dẫn tận tình cho họ tránh để họ làm sai, làm hỏng đồ đạc trong nhà, như thế một phần bạn sẽ mất thời gian, một phần là cách làm việc lúng túng của người mới.

4. Cách cư xử của người giúp việc

Bất kỳ nghề nào đặt yêu cầu về thái độ, cách cư xử lên hàng đầu. Đặc biệt là nghề giúp việc khi mà người giúp việc sống cùng chủ nhà và chịu sự quản giáo của nhà chủ thì cách cư xử của người giúp việc cực kỳ quan trọng để giữ mối hòa khí giữa hai bên và tạo ra mối quan hệ gần gũi, thân thiết. Khi người giúp việc chăm trẻ có cách cư xử tốt thì các bậc cha mẹ cũng yên tâm giao con cho người giúp việc chăm sóc dạy dỗ vì cách cư xử của người giúp việc gây ảnh hưởng nhiều tới tính cách của bé. Tuy nhiên không đánh đồng kỹ năng cư xử tốt với sự thảo mai hay nịnh nọt, nhưng cũng không phải quá vô tư đến mức vô duyên.

Với lứa tuổi trẻ em rất dễ dàng học hỏi, tiếp thu và thích thú với những gì được người lớn chỉ bảo. Từ tính cách, sinh hoạt hay cách ứng xử… của các bé trong cuộc sống cũng ảnh hưởng không ít từ người chăm bé. Một người giúp việc chăm bé có tính cách, phẩm chất, đạo đức tốt, biết cách cư xử đối đãi với mọi người sẽ giúp bé bắt chước và học hỏi rất tích cực. Điều này giúp bạn rất yên tâm và hài lòng về người giúp việc chăm bé.

Trên đây là một số kinh nghiệm mà Cotoiday muốn chia se cho các bạn đẻ có thể tìm được một người trông trẻ phù hợp nhất.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

Chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.