Tại sao chúng ta phải dạy con làm việc nhà?

Dạy con làm việc nhà

Chúng ta dạy con làm việc nhà sẽ giúp cho các con rèn luyện được tính cách và biết thêm những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống.

Việc dạy con làm việc nhà đang được các bậc phụ huynh chú ý và được đánh giá cao. Và sau đây là một số lợi ích của việc dạy con làm việc nhà mà các bậc phụ huynh cần phải biết:

Tính tự lập

Một trong những lợi ích khi con tập làm việc nhà là tính tự lập. Việc bạn dạy trẻ làm việc nhà giúp bé có sự độc lập, không dựa dẫm hay phụ thuộc trong cuộc sống. Thông qua công việc nhà, bé sẽ bớt ỷ lại hơn vào bạn.

Nếu bạn không tập cho con tự làm việc khi còn nhỏ thì sau này trẻ vẫn phụ thuộc, nhờ vả bạn dù chỉ là việc vặt. Bên cạnh đó, khi tự làm được việc nhà thì bé sẽ tự giác hơn mà không cần phụ huynh phải nhắc nhở.

Dạy con làm việc nhà

Trẻ học tính tự lập khi làm việc nhà cùng phụ huynh

Sống có trách nhiệm

Nhiều phụ huynh thường dạy cho con sống có trách nhiệm nhưng lại không giải thích vì sao phải làm vậy. Nhờ làm việc nhà, trẻ hiểu rõ hơn về sự quan trọng của công việc mình đang làm và cố gắng.

Thêm vào đó, con sẽ hiểu được việc nhà chỉ hoàn thành khi bé nghiêm túc thực hiện. Nhờ có lợi ích trên khi con làm việc nhà giúp trẻ hình thành tính trách nhiệm khi trưởng thành.

Thông cảm và sẻ chia

Một lợi ích khi con tập làm việc nhà khác là trẻ hiểu được sự vất vả, cực nhọc của bố mẹ để biết ơn và sẻ chia việc nhà cùng bạn. Con sẽ chủ động hỏi han và phụ giúp bạn trong công việc nhà tùy theo khả năng. Đồng thời, trẻ sẽ học được cách biết thông cảm với sự bận rộn của người lớn trong cuộc sống.

Dạy con làm việc nhà

Khi làm việc nhà, con sẽ biết thông cảm và sẻ chia với mọi người

Kĩ năng làm việc nhóm

Khi dạy bé việc nhà, bạn nên làm cùng con để tập cho trẻ sự nhịp nhàng, biết phối hợp khi làm việc chung với người khác. Cùng với đó, trẻ tập được tính linh hoạt khi phân chia nhiệm vụ, tiếp thu được sự nhất trí hay tinh thần đồng đội thông qua việc nhà. Những kĩ năng làm việc nhóm này đều là lợi ích khi con tập làm việc nhà.

Biết giúp đỡ người khác

Từ việc thông cảm và sẻ chia khi làm việc nhà, trẻ học thêm đức tính biết giúp đỡ người khác. Những điều tốt mà bạn chia sẻ khi dạy con làm việc giúp bé hình thành tư duy quan tâm đến những người xung quanh. Khi ai đó gặp khó khăn, trẻ sẽ chủ động đề nghị giúp đỡ và dần trở thành người sống có ích và tốt bụng.

Dạy con làm việc nhà

Phụ cha mẹ công việc nhà giúp bé biết quan tâm và giúp đỡ người khác

Khéo léo và cẩn thận

Sự khéo léo và cẩn thận là những tính cách cần thiết cho bé khi trưởng thành. Hai đức tính này cũng là lợi ích khi con tập làm việc nhà từ khi còn nhỏ. Ví dụ như rửa chén là công việc đơn giản quen thuộc phụ huynh phải làm hàng ngày.

Tuy nhiên, công việc này yêu cầu trẻ phải cẩn thận vì chén đĩa là những vật rất dễ vỡ. Đồng thời, bé còn học cách vừa rửa sạch chén vừa tiết kiệm nước.

Bên cạnh đó, các công việc như chăm sóc cây, sắp xếp quần áo, quét dọn… dạy bé phải khéo léo. Ngoài ra, việc kiểm tra lại đồ đạc giúp bé học đếm số và biết quản lí vật dụng. Từ đó, con sẽ thấy thấy thích thú với việc nhà vì trẻ khám phá ra điều hữu ích.

Tính kỷ luật

Bên cạnh những đức tính như tự lập, khéo léo, trách nhiệm… tính kỷ luật cũng rất cần thiết cho cuộc sống. Trong tương lai, tính kỉ luật là một trong những yếu tố giúp con thành công.

Thông qua vài công việc mà bạn giao cho con, trẻ sẽ học cách hoàn thành nó dù có thích hay không. Nhờ đó, trẻ hiểu được cần có tính kỷ luật khi gặp bất kì trở ngại trong học tập/công việc hay các mối quan hệ. Vì những người thành công đều nhờ có tính kỷ luật.

Sống có mục đích

Khi tự làm việc nhà, trẻ sẽ được cha mẹ đánh giá tốt và thấy tự hào. Vì lời khen ngợi của phụ huynh là động lực khiến trẻ sống có mục đích hơn. Trẻ chủ động và vui vẻ khi làm việc nhà phụ bạn. Điều này làm con thấy mình có ích và quan trọng trong gia đình.

Lao động giúp trẻ hình thành sự tự tin, trưởng thành và chăm chỉ. Dù là việc nhỏ cũng cho trẻ cảm giác đạt được thành tựu lớn và đóng góp niềm vui cho mọi người.

Nhấn chia sẻ nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích.

Chúng tôi luôn nỗ lực hoàn thiện để mang đến cho bạn những bài viết chất lượng.